Giải pháp Voice OTP giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí 60% so với SMS

Giải pháp Voice OTP giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí 60% so với SMS OTP

 

1.OTP là gì ? Ứng dụng trong thực tế.

1.1 OTP là gì ?

OTP là viết tắt của cụm từ One Time Password là loại mật khẩu sử dụng một lần. Đây là loại mật khẩu đặc biệt chỉ có thể sử dụng một lần và bị giới hạn thời gian sử dụng, thông thường sẽ bị mất hiệu lực trong vài phút.

Bình thường, khi bạn tạo một tài khoản nào đó, mật khẩu là do bạn tự tạo ra nhưng với mật khẩu OTP thì khác, bạn không thể tạo ra OTP cũng không thể thay đổi OTP, loại mã này là do ngân hàng cung cấp, sẽ được gửi về máy điện thoại qua tin nhắn gọi là SMS OTP hoặc gọi về số điện thoại và đọc mã OTP gọi là Voice OTP mỗi lần bạn yêu cầu giao dịch. Đây được coi là loại mật khẩu cấp 2 trong chế độ bảo mật hai lớp khi sử dụng Internet Banking. Mã OTP giúp gia tăng sự an toàn đối với các giao dịch thanh toán online.

1.2 Ứng dụng của OTP trong thực tế.

Như các bạn đã biết, mã OTP là loại mật khẩu chỉ được sử dụng một lần, nên sau khi giao dịch, ngay cả khi bạn để lộ mã OTP cũ và mật khẩu tài khoản ngân hàng thì kẻ gian cũng không lấy được tiền của bạn. Về bản chất, mã OTP chính là một loại mã an toàn được gửi về điện thoại giúp bạn xác nhận lại giao dịch lần cuối. OTP được sử dụng vào các hoạt động của ngân hàng, ví điện tử, thương mại điện tử.

2.SMS OTP

Đây là hình thức phổ biến nhất hiện nay. Mã OTP sẽ được gửi bằng SMS về số điện thoại đăng ký. Bạn phải nhập mã OTP thì mới có thể thực hiện được giao dịch. Đa số các ngân hàng hiện nay đều có sử dụng mã OTP.
Hình thức này không chỉ được các ngân hàng sử dụng mà cả Google, Facebook cũng áp dụng để tạo lớp bảo mật thứ hai cho tài khoản của bạn. Lớp bảo vệ này sẽ xuất hiện khi phát hiện bất kỳ hoạt động không rõ ràng nào từ tài khoản.


Một hạn chế của SMS OTP

 • SMS dù không tới được người nhận nhưng cũng bị trừ tiền.
 • Chi phí khá cao tầm 700-800đ/ lần gửi mã OTP.
 • Các giải pháp gửi SMS OTP tiết kiệm bằng đầu số điện thoại bị các nhà mạng chặn khá nhiều.

3.Voice OTP

Voice OTP là dịch vụ gọi thoại để cung cấp mã OTP. Theo đó, hệ thống sẽ thiết lập để tự động gọi đến số điện thoại người dùng đã đăng ký để cung cấp mã OTP theo file ghi âm sẵn đã được cá nhân hóa kịch bản thoại.
Trong khi yêu cầu bảo mật thông tin ngày càng tăng và được áp dụng phổ biến trên nhiều lĩnh vực, dịch vụ Voice OTP được ứng dụng nhằm giải quyết yêu cầu làm thế nào để giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí với lượng giao dịch không lồ mà vẫn đảm bảo tính tiện lợi, nhanh chóng và bảo mật. Nếu thiết bị token phức tạp với chi phí sản xuất cao, SMS với chi phí khá lớn đối với các doanh nghiệp có lượng đăng nhập / giao dịch cao thì Voice OTP chắc chắc sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc với chi phí chỉ bằng một nửa.

 

4.Ưu điểm VOICE OTP so với SMS OTP.

 • Chi phí trung bình chỉ khoảng 350đ cho 1 mã OTP thành công ( tiết kiệm khoảng 60% )
 • Có thể đọc được cả chuỗi ký tự chữ và/hoặc số, số tiền tùy biến trong API.
 • Có thể tuỳ chọn tự động lặp lại mã OTP nhiều lần.
 • Có thể tuỳ chọn tự động gọi lại sau X phút nếu user chưa bắt máy hoặc máy bận. Ngoài ra, hệ thống có thống kê tình trạng máy cuối: đang bận, từ chối cuộc gọi, số máy không tồn tại…
 • Voice OTP còn giúp kiểm soát được chi phí bằng cách quản lý thời lượng ghi âm gọi ra. Vì vậy chi phí cực kì rẻ so với SMS và thiết bị token.
 • Chỉ phát sinh phí khi gọi thành công. Các cuộc gọi không bắt máy hoặc máy bận hoàn toàn không bị tính phí.
 • Và Brand hoàn toàn có thể dùng đầu số CSKH hiện có để gọi ra, nếu người dùng đã quen với đầu số này.
 • Voice OTP có khả năng bảo mật cao hơn SMS OTP. Cuộc gọi thông báo mật khẩu sử dụng một lần sẽ được thực hiện trực tiếp tới số điện thoại của khách hàng để đảm bảo tính riêng tư. Với dịch vụ này, chỉ khi khách hàng nhấc máy thì mật khẩu mới được thông báo. Đây là một lợi thế lớn giúp mã OTP được gửi qua Voice OTP trở nên an toàn tuyệt đối.

5. Tại sao nên sử dụng dịch vụ Voice OTP của Pitel Shopping.

- Voice OTP của Pitel Shopping là giải pháp tổng đài VOIP chuyên nghiệp, có thể tận dụng ngay đầu số doanh nghiệp của bạn để tăng độ tin cậy cho khách hàng.

- Đáp ứng hơn 500 cuộc gọi cùng lúc hoặc 100K requests/ngày.

- Đảm bảo 99% Uptime.

- Hỗ trợ thiết lập Black List.

- Báo cáo chi tiết, đầy đủ thông tin mỗi lượt gửi OTP.